support

Hỏi Đáp
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Độ tuổi mãn dục nam là bao nhiêu?

Mãn dục, tắt dục nam là hiện tượng tất yếu đối với nam giới. nhưng độ tuổi mãn dục nam là bao nhiêu là điều bạn cần tìm hiểu.

Tắt dục nam thường do sự tụt giảm testosterone từ từ và tăng nồng độ globulin gắn với hormone giới xảy ra từ tuổi 35 trở đi. Trái lại, tình trạng mãn kinh ở phụ nữ diễn ra nhanh hơn, thường ở tuổi 51.

tuoi-man-duc-nam-la-bao-nhieu

Thường đối với nam giới, nồng độ testosterone giảm 10% sau mỗi thập kỷ sau ở tuổi từ 30 trở đi (1% mỗi năm). Tắt dục sớm có thể xảy ra ở nam khi nam giới bị phơi nhiễm thường xuyên với hormone estrogen ở môi trường làm việc, ví dụ làm việc ở ngành dược phẩm, nhà máy sản xuất đồ nhựa, nơi dùng nhiều chất diệt côn trùng, diệt cỏ...

Nam giới bị bệnh đái tháo đường, cao huyết áp và nhiều bệnh về gien gây suy giảm tuyến sinh dục như Klinefelter, Wilson-Turner và các hội chứng không nhạy cảm với androgen cũng dễ bị tắt dục sớm.

tuoi-man-duc-nam-la-bao-nhieu-1

Với nam giới, có thể xem là có hiện tượng tắt dục nếu như có một hay nhiều triệu chứng sau đây:

- Giảm ham muốn và chất lượng cương. Đặc biệt, hiện tượng cương về ban đêm là dấu hiệu có ý nghĩa của sự giảm androgen hay đi kèm với giảm khả năng làm việc trí óc, mỏi mệt, trầm cảm và kém định hướng không gian…

- Giảm khối lượng và cả sức mạnh cơ bắp dẫn đến lao động chân tay dễ bị mệt.

- Tóc rụng và mái tóc trở nên mỏng.

- Tỉ trọng xương giảm dễ dẫn đến loãng xương.

- Bụng to ra vì mỡ tập trung nhiều quanh các cơ quan nội tạng.

Những triệu chứng nêu trên chỉ là gợi ý, biểu hiện của tắt dục khác nhau ở mỗi nam giới và ở những mức độ khác nhau, nhiều người chỉ có một hoặc hai triệu chứng, nhiều người khác chỉ thấy có những biểu hiện rất nhẹ hoặc không có. Và dù có một vài triệu chứng cũng không nhất thiết là đã “về hưu toàn diện'.

Tắt dục đến sớm hay muộn, tùy người. Ở Việt Nam, chưa có số liệu đáng tin cậy nhưng theo khảo sát ở Mỹ thì ngay từ độ tuổi 40-49 đã có khoảng 2%-5% nam giới có biểu hiện tắt dục. Ở độ tuổi 50-59, tỉ lệ đó tăng lên từ 6%- 40%, 60-69 tuổi lên đến 25%-45%, từ 70-79 tuổi khoảng 34%-70% và trên 80 tuổi khoảng 91%.

Theo Websinhly.com

--------------------------------------------------------------------

Để Lại Đánh Giá

Đối tác