support

Cẩm Nang Sức Khỏe
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Những thắc mắc về thức ăn cần tránh khi bị viêm xương khớp

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh giúp giữ các triệu chứng viêm xương khớp trong tầm kiểm soát. Vậy những loại thực phẩm nào bạn nên thận trọng khi ăn để không làm tồi tệ thêm các triệu chứng viêm xương khớp?

Liên kết quan trọng nhất giữa chế độ ăn và viêm xương khớp là trọng lượng. Béo phì hoặc tăng cân quá nhiều là một trong những yếu tố gây nguy cơ viêm xương khớp lớn nhất vì trọng lượng gây áp lực lên các khớp và khuyến khích những cơn đau hoặc viêm.

Một cách đơn giản là tránh các loại thực phẩm nhất định khiến bạn tăng cân không lành mạnh. Kết hợp các biện pháp ăn kiêng và tập thể dục thường xuyên có thể dẫn đến giảm cân lâu dài và giảm đáng kể các triệu chứng liên quan đến viêm xương khớp, theo nghiên cứu từ Đại học Wake Forest tại Mỹ. Dưới đây là những thắc mắc và câu trả lời giúp bạn phòng tránh và kiểm soát viêm xương khớp:
Tôi có nên cắt giảm chất béo?

Ăn thực phẩm béo quá nhiều khiến bạn tăng cân vì tăng lên việc căng thẳng trên các khớp. Có hai loại chất béo là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu và gây ra viêm.

Chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt đã chế biến, mỡ động vật, pho mát cứng, sữa nguyên kem, bơ và mỡ heo. Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong đồ ăn nhanh, đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy và bánh ngọt.

Tuy nhiên, chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa - được tìm thấy trong dầu ô liu, các loại hạt và dầu cá - có chứa các axit béo thiết yếu có lợi cho sức khỏe của mọi người, bao gồm cả đặc tính chống viêm, vì vậy một chế độ ăn uống cân bằng là điều rất quan trọngTôi có nên ăn đường khi bị viêm xương khớp?

Ăn quá nhiều đường có thể dẫn bạn đến tăng cân và làm nặng thêm các triệu chứng viêm xương khớp.

Chế độ ăn nhiều đường cũng có thể làm tăng nồng độ của chất hóa học được gọi là cytoklines, trong đó khuyến khích viêm.

Vì vậy không quá năm phần trăm lượng calo hàng ngày của bạn nên đến từ đường, theo một báo cáo mới đây của Ủy ban tư vấn khoa học về dinh dưỡng: đó là khoảng bảy muỗng cà phê đường.

Hầu hết chúng ta tiêu thụ gấp đôi lượng đường quy định, một phần là do lượng đường ẩn được tìm thấy trong đồ uống có ga, nước sốt và các loại ngũ cốc vì vậy hạn chế chúng càng sớm càng tốt.
Muối có làm nặng thêm bệnh viêm xương khớp của tôi?

Có - muối dư thừa có thể nâng cao huyết áp và có thể khuyến khích viêm ở một số người.

Ăn ít muối cũng có thể ngăn chặn mất canxi, do đó củng cố xương. Các nhà nghiên cứu khuyên tiêu thụ không quá 6g muối mỗi ngày - đó là khoảng một nửa muỗng cà phê.

Nhưng hãy nhớ, khoảng 75 phần trăm muối chúng ta tiêu thụ được thêm vào thực phẩm chế biến, chẳng hạn như bánh mì, ngũ cốc và các bữa ăn sẵn vì vậy hạn chế ăn chúng.Ăn trái cây họ cam, quýt có làm xấu đi tình trạng bệnh viêm xương khớp?

Chưa có bằng chứng khoa học chứng minh ăn trái cây họ cam, quýt ảnh hưởng xấu đến bệnh viêm xương khớp.

Cam và quýt có chứa chất chống oxy hóa gọi là beta-crytoxanthin có thể giúp làm chậm tiến triển của viêm xương khớp. Vitamin C trong cam, quýt cũng có tác dụng làm giảm đau – viêm xương khớp, làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Tôi nghe nói người bị viêm khớp không nên ăn bắp?


Người viêm khớp không ăn bắp khi khớp đang đau vì trong bắp có nhóm hoạt chất dễ gây nên tình trạng dị ứng dưới dạng viêm khớp.


Minh Minh

Để Lại Đánh Giá

Đối tác