support

Cẩm Nang Sức Khỏe
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Ngộ độc vì cơm nguội hâm nóng

Khi gặp phải các biểu hiện khó chịu như: đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy... nhiều người nghĩ rằng đó là do thức ăn, tuy nhiên, thực sự thì những nguy cơ này đôi khi lại đến từ cơm nguội?

Có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt...


Sử dụng lại cơm nguội cho những bữa ăn sau đó là thói quen của hầu hết người Việt Nam, thế nên, thông tin cơm nguội có thể gây ngộ độc đã khiến không ít người giật mình nghi ngại. Đa số đều trong tình trạng bán tín, bán nghi, bởi theo họ: đã bao đời nay, từ ông bà, cha mẹ đến bản thân họ đều tận dụng lại phần cơm thừa này bằng cách hâm nóng hoặc rang mà chưa từng ghi nhận biến cố.

Có lẽ nào chất lượng gạo bây giờ giảm sút nên mới vậy, hay thông tin này thực sự không đáng tin tưởng?Ngoài ra, do thành phần chủ yếu của cơm là tinh bột nên nếu được làm nóng ở nhiệt độ khoảng 60 độ C, quá trình “hồ hóa tinh bột” sẽ xảy ra và ảnh hưởng không tốt đến đường tiêu hóa. Thực tế cho thấy, khi gặp các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng..., nhiều người nghĩ nó là do thức ăn, song thực chất, nguyên nhân có thể là do việc sử dụng cơm nguội.

Bác sĩ Hùng cũng cho rằng, thời gian lưu trữ cơm nguội càng dài thì nguy cơ có hại càng lớn. Đặc biệt, ở các cửa hàng ăn, nguy cơ này còn nhiều hơn nữa bởi nơi đây thường tích trữ một lượng lớn cơm nguội trong thời gian dài để có thể phục vụ cơm rang cho khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Đối với trẻ em và người già, khả năng biến chứng do ăn cơm nguội cũng lớn hơn do hệ tiêu hóa và sức đề kháng của cơ thể hoạt động không tốt.

Phòng tránh cách nào?


Trên thực tế, nguy cơ ngộ độc cơm nguội hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là trong thời điểm nắng nóng. Dù rằng không phải ai cũng gặp phải rắc rối này khi sử dụng cơm nguội, song làm thế nào để phòng tránh, để an toàn cho sức khỏe vẫn luôn là vấn đề được mọi người quan tâm.

Vẫn theo bác sĩ Hùng, để ức chế sự phát triển của vi khuẩn, khi cơm ăn thừa, chúng ta cần làm nguội nhanh chóng bằng cách ngâm cả ruột nồi cơm vào chậu nước lạnh, rồi nhanh chóng bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, tủ lạnh trước hết phải sạch sẽ, phải được vệ sinh thường xuyên. Bên cạnh đó, nó cũng phải đạt được độ lạnh mong muốn. Bạn không nên nhét quá nhiều đồ ăn vào tủ lạnh vì nó sẽ bị giảm nhiệt, cũng như phát sinh nhiều loại vi khuẩn.

Ngoài lưu ý trên, bạn cũng cần chú ý rằng: cơm nguội không nên lưu trữ trong tủ lạnh quá 24 giờ và cũng không nên hâm nóng quá 2 lần để đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.


Lan Thanh

Để Lại Đánh Giá

Đối tác