support

Cẩm Nang Sức Khỏe
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Đông trùng hạ thảo: Dược liệu quí hiếm

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu vô cùng quí hiếm, nổi tiếng từ hàng ngàn năm nay của Trung Quốc nhờ khả năng điều trị ung thư, các bệnh về tim, gan, thận, và đặc biệt là khả năng tăng cường sinh lực và chức năng tình dục...

Đông trùng hạ thảo là một giống nấm mọc ký sinh trên sâu non của một loại sâu thuộc họ sâu cánh bướm. Nấm và sâu hợp sinh với nhau. Vào mùa đông, con sâu non nằm ở dưới đất, nấm phát triển trên toàn thân con sâu để hút chất dinh dưỡng làm cho con sâu chết.Đến mùa hạ, nấm sinh cơ chất (stroma) mọc chồi khỏi mặt đất nhưng gốc vẫn dính liền vào đầu sâu. Người ta thường đào lấy tất cả xác sâu và nấm mà dùng làm thuốc. Vì mùa đông là con sâu, mùa hạ lại thành cây cỏ nên vị thuốc này có tên là Đông trùng hạ thảo. Khi làm thuốc tốt hơn cả thì người ta chọn khúc đông trùng thảo nào mập, vàng ruột và cọng cây đầu ngắn.

Theo Đông y, Đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn, vào hai kinh phế và thận. Nó có tác dụng ích phế thận, cầm máu, hoá đờm, dùng chữa hư lao sinh ho, ho ra máu, liệt dương, lưng gối mỏi đau, di tinh, mộng tinh.

Đông trùng hạ thảo cũng giúp chống lại tác dụng xấu của các tân dược đối với thận, làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp, chống lại hiện tượng thiếu máu ở cơ tim, giữ ổn định nhịp đập của tim, tăng cường năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch, làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể, hạn chế bệnh tật của tuổi già, nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể, tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể...

Những ai nên dùng Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một trong những vị thuốc quý của Đông y, được khai thác khó khăn, có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch...
Mặt khác các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật. Liều uống Đông trùng hạ thảo an toàn đối với chuột thí nghiệm là trên 45g/1 kg thể trọng.

Theo các ghi chép về đông dược cổ, Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ cơ thể hết sức quý giá, đặc biệt cho một số đối tượng sau:


- Người bị suy nhược cơ thể cần gia tăng khả năng bài tiết tế bào chết, sản sinh tế bào mới, nâng cao hệ miễn dịch, hiệu quả điều trị bệnh mãn tính, dưỡng sinh, bảo vệ sức khỏe, là sản phẩm lựa chọn hàng đầu cho người trung niên và tuổi già.

- Người lao động nặng, người mất cân bằng chức năng miễn dịch, áp lực căng thẳng trong sinh hoạt.

- Người làm việc bằng trí óc. Sau khi sử dụng có tác dụng nâng cao hàm lượng ôxy của tế bào đại não, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho các loại tế bào đại não, tăng trí nhớ, giúp tạo hướng suy nghĩ mới, bổ não, kiện não.

- Người bình thường khi sử dụng giúp cơ thể khoẻ khoắn, bảo vệ sức khoẻ, phòng ngừa bệnh tật, chống lão hóa.


Lan Thanh

Để Lại Đánh Giá

Đối tác