support

Cẩm Nang Sức Khỏe
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Chăm sóc người lớn tuổi sao cho đúng cách?

Người lớn tuổi thường hay mắc các bệnh như đãng trí, mắt kém, điếc, loãng xương,....Do đó, việc chăm sóc đòi hỏi sự kiên nhẫn, chịu khó cùng tình yêu thương để giúp họ hưởng trọn tuổi già trong hạnh phúc.

1. Chăm sóc người già cần chú ý đến cả thể chất và tinh thần

Phần lớn người già có cảm giác bị bỏ rơi hoặc mặc cảm vì không còn khả năng lao động. Ngoài việc ngoại hình bị lão hóa thì tinh thần bạc nhược của người lớn tuổi cũng sẽ suy bại theo. Họ dễ rơi vào khủng hoảng tâm lý thường thấy như: đơn chiếc, hoài cổ, lo âu bi quan, nóng nảy, đa nghi… Do đó con cháu và người thân nên đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc người già thận trọng và tử tế.
2. Tạo tâm lý thoải mái không bị gò bó

Ở người cao niên, khả năng nhai nghiền thức ăn và công năng tiêu hoá đều giảm, quá trình tiêu hóa hấp thụ chất đạm cũng kém đi. Ngoài ra, hay mắc một số bệnh lý khác như: cao áp huyết, rối loạn tiêu hóa, tai biến… ít nhiều đều liên quan đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Lời khuyên: Ngườn lớn tuổi nên ăn ít trong mỗi bữa và chia thành nhiều lần trong ngày. Mặt khác, thực đơn cần phong phú các món chứa đủ nguồn dinh dưỡng đồng thời dễ tiêu hoá, hấp thụ. Thức ăn nên có độ mặn, nhạt vừa phải, không nóng quá, không lạnh quá, hạn chế dầu mỡ, tăng cường các loại rau củ quả và dùng hoàn toàn dầu ăn từ thực vật. Tập thể dục thường xuyên như đi bộ, tập dưỡng sinh, yoga…
3. Một chế độ ăn uống tốt sẽ cho người già sức khỏe tốt


Thường xuyên rối loạn giấc ngủ, tiểu đêm: Là do tuổi tác, sức khỏe suy giảm đáng kể; bệnh lý; tác động của môi trường xung quanh… Các rối loạn giấc ngủ thường gặp như khó ngủ, ít ngủ về đêm, dễ tỉnh giấc…

Chứng tiểu đêm nhiều lần là căn bệnh phổ biến của người già, do đó khi chăm sóc người già không nên bỏ qua vấn đề này.

Hãy tập cho người cao niên những thói quen như ngủ và dậy vào những giờ nhất định; không gian ngủ yên lặng, thoáng khí, tránh tiếng ồn, ánh sáng; tránh nghĩ suy, lo âu, nóng giận; không ăn quá no trước giờ ngủ.

 

Mộc Thanh

Để Lại Đánh Giá

Đối tác