support

Cẩm Nang Sức Khỏe
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

8 sai lầm kinh điển thường gặp khi ăn trưa hủy hoại sức khỏe

Bữa ăn trưa là việc không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của bất kì ai nhưng ăn uống thế nào mới là lành mạnh thì lại là điều mà ai cũng phải học.

Một số thói quen thường gặp sau đây trong khi ăn trưa sẽ gây hại cho sức khỏe, cân nặng của bạn.


1. Ăn trưa quá muộn

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, những người có thói quen ăn trưa muộn khó khăn trong việc giảm cân. Nghiên cứu được đăng tạp chí Béo phì quốc tế.
 
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 420 người mạnh khỏe tham gia chế độ ăn uống kiêng trong 20 tuần. Theo đó 40% calo cho một ngày được tập trung vào bữa ăn trưa. Một nửa nhóm ăn trưa là bữa ăn chính trong ngày trước 3 giờ chiều, trong khi một nửa còn lại trong nhóm ăn trưa muộn hơn 3 giời chiều.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ăn trễ có tốc độ giảm cân chậm hơn và mất ít năng lượng hơn so với những người ăn sớm. Điều này cho thấy rằng thời gian của các bữa ăn chính là yếu tố quan trọng trong chương trình giảm cân.

Các nhà khoa học nhận thấy những người có thói quen ăn trưa sớm giảm được trung bình khoảng 10kg (tương đương hơn 11% trọng lượng ban đầu), trong khi phần còn lại chi giảm được khoảng 7,7kg (tương đương 9% trọng lượng ban đầu).

2. Nhịn bữa sáng để ăn trưa ngon hơn

Nhiều người có thói quen nhịn ăn sáng với nhiều lý do khác nhau. Nhiều người không có thời gian, phụ nữ ăn kiêng để giảm béo. Tuy nhiên, điều này cực kỳ có hại cho dạ dày của bạn. Thức ăn từ tối hôm trước không đủ năng lượng cho cơ thể của bạn hoạt động trong suốt buổi sáng. Dạ dày rỗng tuếch khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều mà không có thức ăn để tiêu hoá khiến dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày.


Bên cạnh đó, việc nhịn ăn sáng dẫn đến cơ thể xảy ra tình trạng quá đói và bạn sẽ ăn rất nhiều trong bữa trưa. Khối lượng thức ăn lớn gây quá tải cho dạ dày và có thể dẫn đến đau dạ dày. Phụ nữ muốn giảm béo cũng không nên áp dụng biện pháp này vì năng lượng sẽ được dung nạp bù và bạn có thể thậm chí sẽ béo hơn đấy.

3. Nhịn bữa trưa

Bữa trưa có thể sẽ không quan trọng bằng bữa sáng bởi nếu bạn ăn sáng đầy đủ thì dạ dày của bạn sẽ không có cảm giác thật đói vào bữa trưa. Tuy nhiên không vì thế mà bạn bỏ bữa trưa, để bữa tối ăn bù. Năng lượng nạp được từ bữa sáng đã được cơ thể sử dụng trong suốt buổi sáng làm việc. Vì thế bữa trưa của bạn vẫn cần phải bổ sung để cơ thể có thể hoạt động tốt vào buổi chiều. Các nhà khoa học cho rằng, thói quen nhịn bữa trưa có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, hạ đường huyết và một số bệnh thần kinh. Vì thế, tốt nhất là bạn hãy tuân theo một quy tắc ăn uống hợp lý nhất để bảo vệ sức khoẻ của chính mình.

4. Ăn hoa quả ngay sau bữa trưa

Vì thời gian nghỉ trưa quá ít nên rất nhiều người ăn và tráng miệng luôn một thể cho đỡ mất thời gian.


Dạ dày cần 1 đến 2 tiếng để tiêu hóa hết toàn bộ thức ăn. Bởi vậy, nếu dạ dày lại phải tiếp đón một loạt hoa quả khác, chắc chắn sẽ không tải nổi. Lượng hoa quả đưa vào sẽ bị chặn bởi số thức ăn trước đó. Điều này khiến cho hoa quả không được tiêu hóa tối đa như bình thường.

5. Uống trà ngay sau khi ăn trưa

Đa phần các nhân viên công sở phải uống trà sau bữa ăn để tỉnh táo làm việc buổi chiều và điều đó vô tình gây hại cho sức khỏe của bạn đấy.

Uống trà ngay sau khi ăn cơm sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ các thành phần dinh dưỡng.

Trong lá trà xanh có chứa axit tannic, sau khi ăn cơm xong uống trà, dạ dày chưa tiêu hóa hết protein đã phải tiếp nhận axit tannic từ trà xanh. Hai chất này kết hợp với nhau tạo thành kết tủa khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein.

Ngoài ra, trà xanh cũng cản trở sự hấp thụ sắt, lâu dài sẽ dẫn đến thiếu sắt trong cơ thể.

6. Nới thắt lưng sau khi ăn

Nới lỏng thắt lưng sau khi ăn no sẽ mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu. Nhưng cũng chính vì thế mà nó mang lại không ít tai hại đâu nhé! Việc nới lỏng thắt lưng sẽ dẫn đến sự chảy sệ của nội tạng trong khoang bụng, dạ dày cũng theo đó mà sệ xuống. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh sa dạ dày.

7. Vừa ăn vừa tranh thủ làm việc

Đây là một thói quen tai hại ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của dân công sở.


Một bữa ăn qua loa, quá nhanh khiến bạn không đủ năng lượng để làm việc bữa chiều. Hơn thế nữa khi vừa ăn vừa làm việc sẽ khiến bữa ăn của bạn không ngon miệng, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thức ăn vào cơ thể.

8. Ăn xong nằm ngủ ngay

'Căng da bụng, chùng da mắt' là câu nói quen thuộc dùng để chỉ tình trạng sau khi ăn, thông thường mọi người đều cảm thấy buồn ngủ, kèm theo cảm giác uể oải. Điều này được lý giải là do vào thời điểm đó, lượng máu được huy động phần lớn tập trung vào hệ tiêu hóa nên lượng máu ở não bộ giảm đi đáng kể. Chính lý do này khiến cho não và các cơ quan khác đều 'buồn ngủ'.

Tuy nhiên, nếu ăn xong mà ngủ ngay thì não sẽ rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Hệ quả thức ăn không được tiêu hóa triệt để, thậm chí thực phẩm còn sót lại trong cơ quan tiêu hóa bị vi khuẩn tấn công gây ra bệnh về dạ dày, đường ruột.

 

BẠN CẨN TƯ VẤN, HÃY GỌI: 0966 100 300 (Ms.LAN)

-------------------

Để Lại Đánh Giá

Đối tác